Home / Tin tức chung / Nghệ sĩ Hàn kiếm được bao nhiêu % lợi nhuận từ lượt stream các bài hát?

Nghệ sĩ Hàn kiếm được bao nhiêu % lợi nhuận từ lượt stream các bài hát?

Share now~Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Ngày 21/8, chuyên mục ”Fact Check” của JBTC ”Newsroom” đã phát sóng sự phân chia lợi nhuận các bài hát trên nhiều trang web âm nhạc chính ở Hàn Quốc.

hhh

Vấn đề này từng làm dấy lên tranh luận vào năm 2012, khi bài hát nổi tiếng thế giới ”Gangnam Style” của PSY trong năm đó, được cho là chỉ kiếm được lợi nhuận ban đầu là 5,460 triệu won (108 triệu VNĐ) mặc dù có 27 triệu 300 nghìn lượt stream.

”Newsroom” sau đó đã đưa ra ví dụ hiện tại là ”You, Clouds, Rain” của Heize từng giành #1 trên các BXH âm nhạc trong suốt tháng 7. Theo đó, lợi nhuận của Heize khi bài hát duy trì #1 và được stream 6 triệu 450 lượt trong tháng 7 là khoảng 2 triệu 700 nghìn won (53.7 triệu VNĐ). Trong khi bài hát có thể kiếm thêm lợi nhuận nhờ lượt download, các trang web âm nhạc Hàn Quốc khiến nó trở nên dễ dàng hơn với việc chỉ cần stream đơn thuần chứ không cần download.

Đào sâu chủ đề, ”Newsroom” tiết lộ mỗi bài hát kiếm được 7 won (140 VNĐ)/lượt stream. Trong đó 40% (2.8 won) là về tay các trang web âm nhạc, 44% (3.08 won) về phía công ty, 10% (0.70 won) về cho tác giả, nhà sản xuất, người viết lời. Và cuối cùng chỉ có 6% (0.42) là về túi các nghệ sĩ.

”Newsroom” cũng cho biết những năm gần đây, người Hàn Quốc thích stream nhạc hơn là nghe từ các đĩa CD. Lượng tiêu thụ âm nhạc qua stream là 42% (trong tổng lượng tiêu thụ) vào năm 2012, rồi tăng lên 61% vào năm 2015. Sau đó phóng viên còn so sánh lợi nhuận phân phối trên các trang nghe nhạc Hàn Quốc với Spotify và Apple Music. Kết quả là Spotify kiếm 30% lợi từ việc stream nhạc, còn Apple Music bỏ túi 28.5%. Cả hai nền tảng stream nhạc của Mỹ này cũng trả thù lao cho mỗi bài hát cao hơn các trang nghe nhạc Hàn Quốc.

Clip bản tin này sau đó đã bị xoá khỏi tài khoản SNS chính thức của JTBC.

Cre: Allkpop
Trans by Thỏ – K Crush

Loading...
Share now~Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

About Mad Sheep

Check Also

Teaser MV debut đầu tiên của TXT đã được tung ra rồi đây!

Share now~FacebookTwitteremail Teaser MV đầu tiên cho ca khúc chủ đề sắp tới của TXT …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *