Home / Tin Kpop / Thực trạng nhóm nữ với concept quyến rũ nhưng không được ưa chuộng bằng concept cute

Thực trạng nhóm nữ với concept quyến rũ nhưng không được ưa chuộng bằng concept cute

Share now~Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

Những girlgroup đi theo phong cách gợi cảm thường có tuổi thọ ngắn hơn các girlgroup theo phong cách dễ thương vì nhiều nguyên do.

Từ lâu, cụm từ concept đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với những người yêu mến âm nhạc Hàn Quốc. Trong đó, những concept thịnh hành nhất ở Kpop hiện nay bao gồm: dễ thương, trong sáng, cá tính, mạnh mẽ hay gợi cảm, quyến rũ. Nếu nhìn vào lịch sử Kpop, một điều dễ dàng nhận thấy là những nhóm nhạc nữ đi theo concept gợi cảm thường không đạt được nhiều thành công và có tuổi thọ ngắn hơn so với những nhóm nhạc nữ đi theo concept dễ thương hay cá tính. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến điều này?

Sự vững mạnh của fandom

Fandom là một trong những nhân tố then chốt quyết định đến sự thành công hay thất bại của nghệ sĩ Kpop. Một nhóm nhạc sẽ tồn tại lâu nếu họ sở hữu cộng đồng fan đông đảo và vững mạnh.

Một điều dễ dàng nhận thấy là các girlgroup đi theo concept dễ thương hay cá tính thu hút cả fan nam lẫn fan nữ. Trong đó, fan nữ thường chiếm số lượng vượt trội hơn. Còn những nhóm nhạc nữ đi theo concept gợi cảm lại có nhiều fan nam. Trong khi fan nữ được đánh giá là trung thành thì fan nam lại thường thay đổi. Họ nhiều khả năng sẽ rời bỏ fandom khi một nhóm nhạc nữ mới xinh đẹp, trẻ trung hơn xuất hiện. Bên cạnh đó, fan nữ thường là những người thường xuyên bỏ túi tiền ra để mua album cho thần tượng.

photo-1-1510117367582

Có thể lấy một ví dụ, SM là công ty sở hữu hàng loạt những nhóm nhạc nữ có lượng fan hùng hậu nhất Kpop. Khác với các girlgroup chỉ lo thu hút fan nam với phong cách sexy, các girlgroup nhà SM tập trung trở thành hình mẫu lý tưởng cho các fan nữ trẻ tuổi. Để làm được điều này, SM khiến các girlgroup của mình theo đuổi hình tượng cá tính và hiện đại.

photo-2-1510117367589

Một thực tế rằng quy mô fandom của những nhóm nhạc nữ theo concept sexy thường nhỏ. Ngay cả những nhóm nhạc đạt được thành công nhờ phong cách gợi cảm như Sistar, Girl’s Day, EXID… cũng không phải là ngoại lệ. Những bài hát của các nhóm này có thể đứng đầu trên các bảng xếp hạng bởi được công chúng yêu thích, nhưng do không sở hữu số lượng fan lớn nên lượng đĩa mà họ bán ra thường thấp.

Không phải lúc nào phong cách sexy cũng được chấp nhận

Khác với phương Tây – nơi sự gợi cảm được coi là bình thường, Kpop không phải là thị trường âm nhạc quá cởi mở. Một nhóm nhạc Hàn Quốc không thể quá sexy nếu không muốn phải đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay ở quê nhà.

Những MV nóng bỏng hay những màn biểu diễn hở quá đà từng khiến cho nhiều nhóm nhạc nữ như Stella, Dalshabet… bị nhà đài cấm cửa. Điều đó không chỉ làm họ mất đi cơ hội biểu diễn trên sân khấu mà còn làm ảnh hưởng đến độ phủ sóng của ca khúc. Ngoài ra, các nhóm nhạc đi theo concept sexy thường xuyên phải đón nhận nhiều sự chỉ trích của công chúng.

Gợi cảm đã không còn thu hút nhiều sự chú ý như trước

Ban đầu, hình ảnh gợi cảm khiến cho mọi người sốc và nó là một cái gì đó mới mẻ đối với phần đông khán giả ở Hàn. Tuy nhiên, khi mà ngày càng nhiều nhóm nhạc theo đuổi phong cách này, giờ đây Kpop đã dần bội thực với những nhóm nhạc sexy.

photo-5-1510117367602

Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh nhưng xét về mặt tâm lý những thứ trong sáng, dễ thương sẽ tạo được cảm giác thiện cảm, trong khi hở quá đà chỉ khiến khán giả có cảm giác phản cảm mà thôi.

Loading...
Share now~Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

About Mad Sheep

Check Also

Xôn xao lịch hoạt động của nghệ sỹ SM năm 2019: f(x) chuẩn bị comeback sau 4 năm vắng bóng!

Share now~FacebookTwitteremail Dân mạng đang tích cực “mổ xẻ” lịch comeback của nhà SM trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *